TSS Blast from the past!!!

ย้อนรอยเรื่องราวการเดินทางกว่า 10 ปี ของ “เรซซิ่ง สปิริต”

24 มกราคม 2013

ได้ถือกำเนิดเพจของ Thailand Super Series และเป็นการออกสู่สาธารณชนเป็นครั้งแรกของบริษัท เรซซิ่ง สปิริต จำกัด ในฐานะผู้จัดการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบชิงแชมป์ประเทศไทย

16 กุมภาพันธ์ 2013

ถือกำเนิดการแข่งขันรถ Eco Car ครั้งแรกในประเทศไทย ซึ่งในสมัยนั้นใช้ชื่อรุ่น Thailand Super Production (Division 2) โดยนักแข่งที่ลงทำการแข่งขันนั้นต้องเป็นนักแข่งที่เป็นนักแข่งหน้าใหม่ หรืออยู่ใน Class C เท่านั้น!!

5 มีนาคม 2013

บริษัท เรซซิ่ง สปิริต จำกัด จัดประชุมทีมแข่ง นักแข่ง และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องอย่างเป็นทางการครั้งแรก เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 5 มีนาคม ณ สมาคมราชกรีฑาสโมสร ห้องอังรีดูนังค์ ใจความสำคัญของการหารือโดยรวมอยู่ที่กฎการแข่งขันที่รัดกุม และเป็นธรรมต่อทุกฝ่ายมากที่สุด โดยหวังที่จะยกระดับการแข่งขันรถยนต์ให้เทียบเท่าสากล และริเริ่มกฎเหล็กให้รถแข่งทุกคันทุกรุ่น ติดตั้งกล้องออนบอร์ดในรถเพื่อนำมาเป็นหลักฐานในการตัดสินหากเกิดกรณีพิพาทขึ้น

31 พฤษภาคม 2013

กับงานแถลงข่าวเปิดตัวการแข่งขันรายการ Thailand Super Series อย่างเป็นทางการ ณ ลานกิจกรรม หน้าเซ็นทรัลเวิลด์ ภายใต้ชื่อ “Thailand Super Series Speed Festival”

4 กรกฎาคม 2013

Thailand Super Series ยกทัพสุดยอดรถแข่งอย่าง TH Super Car, TH Super 2000, TH Super 1500, TH Super Production และ Lotus Cup เยือนสนามเซปัง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ประเทศมาเลเซีย เป็นครั้งแรก โดยเปิดฤดูกาลร่วมกันกับ ศึก Malaysian Super Series 2013

18 กันยายน 2013

Thailand Super Series เปลี่ยนแปลงรุ่นการแข่งขันจาก Thailand Super Production (Division 2) มาเป็นรุ่น Thailand Super Eco ณ สนามพีระ เซอร์กิต จังหวัดชลบุรี

9 – 11 พฤษภาคม 2014

เป็นการแข่งขันรายการ Thailand Super Series ปี 2014 แข่งขันสนามที่ 1-2 ซึ่งจัดการแข่งขันขึ้น ณ สนามเซปัง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ประเทศมาเลเซีย โดยมีรายการแข่งขันรถยนต์ที่ยิ่งใหญ่ระดับ Asia ร่วมลงทำการแข่งขันด้วยมากมายไม่ว่าจะเป็น Clio Club China Series, Asia Formula Renault, HKAA Autosport Challenge, Touring Car Series Asia, Asia Classic Car Challenge และ รุ่นสุดมันส์อย่าง Lamborghini Super Trofeo

ทีม Reiter Vattana RPM Motorsport ได้นำรถ Chevrolet Camaro GT3 ร่วมลงทำการแข่งขันในรายการ Thailand Super Series เป็นครั้งแรก ณ สนามเซปัง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ วันที่ 9 – 11 พฤษภาคม 2014 ซึ่ง Camaro GT3 คันนี้ได้ผลิตเสร็จก่อนหน้าการแข่งขันเพียง 15 วัน ซึ่งถูกขนส่งมาทางเครื่องบิน และถึงสนามเซปังฯ ก่อนหน้าวัน Qualify เพียง 2 วันเท่านั้น โดยมี Tomas Enge อดีตนักแข่ง F1 เข้าร่วมการแข่งขันในนามทีม Reiter Vattana RPM Motorsport อีกด้วย

ขอบคุณภาพจาก Aoun Photo ตามไปชมภาพสวยๆกันได้ที่

https://stickyride.media/thailand-super-series-2014-i…/

1-2 พฤศจิกายน 2014 บริษัท เรซซิ่ง สปิริต จำกัด นำทัพนักแข่งไปร่วมทำการแข่งขัน ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นสนามแข่งขันรถยนต์ที่ได้มาตรฐานการรับรอง FIA Grade 1 โดยสนามแห่งนี้ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2014

“จัดแข่งจักรยานที่สนามแข่งรถบางแสน!!” #กิจกรรมดีๆที่มีผู้ให้ความสนใจกันเป็นจำนวนมาก

เราไปย้อนอดีตเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2014 เกิดการแข่งขัน “Bangsaen Criterium 2014” การแข่งขันจักรยานที่ใช้ความเร็วสูงขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทยภายในงาน Bangsaen Thailand Speed Festival ความสนุกของการแข่งขันจักรยานแบบ Criterium จะอยู่ที่ “ความเร็ว” และ “เทคนิค” ของนักปั่น เนื่องจากเป็นเส้นทางแบบปิด 100% จึงสามารถใช้ความเร็วและเทคนิคกันได้อย่างเต็มที่ โดยความเร็วสูงสุดของ Bangsaen Criterium 2014 วัดได้ถึง 77 กิโลเมตร/ชั่วโมง ทำได้โดย Konstantin Fast นักปั่นชาวรัสเซียสังกัดทีม Singha Infinite

วันที่ 3-5 กรกฎาคม 2015 ได้ถือกำเนิด “TRA” หรือ “TSS Racing Academy” สถาบันเพี่อพัฒนาทักษะการขับขี่รถยนต์ทางเรียบในรูปแบบเซอร์กิต โดยคอร์สแรกทำการเรียนการสอนกันที่สนาม ปทุมธานี สปีดเวย์

ชมรูปเพิ่มเติมได้ที่ >>>https://www.facebook.com/media/set/?set=a.990595100974732…

สนใจสมัครเรียน สามารถจองคอร์สได้ที่ >>>https://www.facebook.com/TSSRacingAcademy

“อีกหนึ่งก้าวของไทยกับรายการยิ่งใหญ่ระดับเอเชีย”

วันที่ 31 กรกฎาคม – 2 สิงหาคม 2015 รายการ Porsche Carrera Cup Asia ได้เข้าร่วมการแข่งขันกับรายการ Thailand Super Series ขึ้นเป็นครั้งแรก ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ โดยมี 3 นักแข่งชาวไทย ได้แก่ ท่านสนธยา คุณปลื้ม Car NO.80, สุทธิรักษ์ บุญเจริญ Car NO.78, วุฒิกร อินทรภูวศักดิ์ Car NO.18 เข้าร่วมการแข่งขันอันยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ด้วย

“ดอมมา TSS”

วันที่ 11-13 กันยายน 2015 มาดามทุสโซ กรุงเทพฯ (Madame Tussauds Bangkok) เปิดตัวหุ่นขี้ผึ้ง วิน ดีเซล (Vin Diesel) นักแสดงแอคชั่นชื่อดังจากฮอลลีวูด ที่หลายคนรู้จักกันดีในบทบาท ดอม โทเร็ตโต้ (Dom Toretto) จากภาพยนตร์ภาคต่อสุดฮิตอย่าง เดอะฟาสต์แอนด์เดอะฟิวเรียส (The Fast and The Furious) เป็นครั้งแรกในเมืองไทย ในการแข่งขัน Thailand Super Series ณ สนาม พีระ เซอร์กิต

วันที่ 24-29 พฤศจิกายน 2015 ได้เปิดบ้านต้อนรับการแข่งขันระดับอินเตอร์รายการ Renault Clio Cup China Series ความเร้าใจสไตล์ One make race ของขุมพลังพิกัด 1.6 ลิตรเทอร์โบ บนสังเวียนการแข่งขันในประเทศไทยเป็นครั้งแรก ณ Bangsaen Thailand Speed Festival

“Bangsaen Criterium 2015” แข่งขันจักรยานเสือหมอบประเภทไครธีเรียม ในสนามเฉพาะกิจแบบปิดเมืองบางแสน

วันที่ 29 พฤศจิกายน 2015 ได้มีการจัดกิจกรรม Bangsaen Criterium อีกครั้ง ซึ่งเป็นการแข่งขันจักรยานรูปแบบ Criterium (Spirit of Teamwork) เฉพาะเสือหมอบ ประเภท 4 คน โดยมี 70 ทีมน่องเหล็กจากทั่วประเทศเข้าร่วม แบ่งกิจกรรมการแข่งขันเป็น 3 ประเภท Gold Riders, Silver Riders และ Lady Cup บนสนามแข่งรถยนต์ทางเรียบ “บางแสน สตรีท เซอร์กิต” หนึ่งในสนามที่สวยที่สุดในโลก

ชมรูปเพิ่มเติมได้ที่ >>>https://www.facebook.com/media/set/…

ในปี 2016 เรซซิ่ง สปิริต ได้รับสิทธิ์จาก TCR International Series การแข่งขัน Touring Car ที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก ในการจัดการแข่งขันรายการ TCR Thailand ในประเทศไทยขึ้นเป็นครั้งแรก โดยรถที่เข้าร่วมการแข่งขันนั้นจะมีสมรรถนะใกล้เคียงกัน ซึ่งรถแต่ละยี่ห้อนั้นจะมาจากโรงงานผู้ผลิตโดยตรง มีจุดประสงค์เพื่อให้นักแข่ง ทีมแข่งสามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้อย่างเท่าเทียม และแสดงศักยภาพได้เต็มที่ ซึ่งในขณะนั้นมีรถที่ลงทำการแข่งขันจำนวน 2 รุ่น คือ Honda Civic Type-R TCR ที่ได้รับการพัฒนาจาก JAS Motorsport ประเทศอิตาลี และ Seat Leon TCR ที่ได้รับการพัฒนาโดย Seat Sport ประเทศไทย โดย เรซซิ่ง สปิริต เป็นผู้จัดฯ 1 ใน 12 ประเทศทั่วโลกที่ได้ลงนามในข้อตกลงการเป็นผู้จัดการแข่งขันนี้

‘The Batmobile’

วันที่ 19–22 พฤษภาคม 2016 ทีม Vattana Motorsport เปิดตัวรถแข่งคันใหม่ล่าสุด KTM X-Bow GT4 ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ KTM X-Bow GT4 เป็นรถแข่งที่มีตัวถังแบบฟูล-คาร์บอนไฟเบอร์ชิ้นเดียวหรือที่เรียกว่า “โมโนค็อค” (Monocoque) นอกจากนั้นภายตัวถังยังได้มีการติดตั้งโรลเคจ (Rollcage) เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับตัวถัง ห้องโดยสารที่เหมือนกระจกนั้น ทำมาจากวัสดุประเภทพอลีคาร์โบเนทน้ำหนักเบา (Polycarbonate) สามารถเปิดขึ้นด้านบนได้เพื่อสะดวกต่อการเข้า-ออกค็อคพิท

แอโรพาร์ทรอบคันนั้น เป็นวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นสปลิตเตอร์ที่ด้านหน้าของตัวรถรวมไปถึงสปอยเลอร์ประสิทธิภาพสูงที่ถูกติดตั้งไว้ด้านหลัง นอกจากนั้น ใต้ท้องรถยังได้ถูกซีลให้เรียบโดยแผ่นคาร์บอนไฟเบอร์เพื่อจัดเรียงกระแสอากาศให้ไหลผ่านดิฟฟิวเซอร์ที่ด้านท้ายของตัวรถเพื่อสร้างแรงกดให้ได้มากที่สุด

“รถแข่งแบบหลังคาเปิด OMR เคยมา TSS “

วันที่ 7-11 กันยายน 2016 รถ Caterham รถแข่งแบบหลังคาเปิดสัญชาติอังกฤษที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1973 โดยมีเอกลักษณ์โดดเด่นในเรื่องการเป็นรถสปอร์ตน้ำหนักเบา (Light Weight Sport Car) บางรุ่นมีน้ำหนักน้อยกว่า 500 กิโลกรัม ได้เข้าร่วมการแข่งขันกับรายการ Thailand Super Series ขึ้นเป็นครั้งแรกในรุ่น Caterham Championship ซึ่งเป็นการแข่งขันแบบ One Make Race

ปี 2016 เป็นการครบรอบ 10 ปี ของสนามบางแสน สตรีท เซอร์กิต (Bangsaen Street Circuit) และการก้าวขึ้นสู่มาตรฐานโลก FIA Grade 3 พร้อมทั้งการพลิกโฉมประวัติศาสตร์ครั้งใหม่จาก “บางแสน ไทยแลนด์ สปีด เฟสติวัล” เป็น “บางแสน กรังด์ปรีซ์” เทศกาลความเร็วเร้าใจสุดยิ่งใหญ่ระดับเวิลด์คลาส ที่ทั้งโลกจับตามอง

“บางแสน กรังด์ปรีซ์ขยับตารางแข่งอีกครั้ง ต้อนรับรายการใหญ่ระดับเอเชีย!!”

ในปี 2017 นับเป็นปีแรกที่รายการบางแสน กรังด์ปรีซ์ ได้ขยับตารางการแข่งขันจากปลายฤดูกาล ขึ้นมาจัดแข่งขันในช่วงกลางฤดูกาล ทั้งนี้เพื่อเป็นการต้อนรับการมาเยือนของรถแข่งระดับโลกจากรายการ Porsche Carrera Cup Asia และการแข่งขัน TCR Asia Series นั่นเอง

“Thailand Supercar GTM Plus! อัดกันยาวๆหนึ่งชั่วโมง”

เมื่อปี 2018 เป็นปีแรกที่รุ่นใหญ่สุดของการแข่งขันนั่นคือ Thailand Supercar GTM Plus และ Thailand Supercar GTM มีการปรับเปลี่ยนกฏกติกาใหม่โดยใช้แนวทางการแข่งขันจากศึกใหญ่อย่าง GT Asia Series กับการดวลความเร็วจากเดิมแบบ Sprint Race มาเป็นการแข่งขันเวลา 1 ชม. โดยใช้นักแข่ง 2 คน

“Thailand Supercar GTM Plus! อัดกันยาวๆหนึ่งชั่วโมง”

เมื่อปี 2018 เป็นปีแรกที่รุ่นใหญ่สุดของการแข่งขันนั่นคือ Thailand Supercar GTM Plus และ Thailand Supercar GTM มีการปรับเปลี่ยนกฏกติกาใหม่โดยใช้แนวทางการแข่งขันจากศึกใหญ่อย่าง GT Asia Series กับการดวลความเร็วจากเดิมแบบ Sprint Race มาเป็นการแข่งขันเวลา 1 ชม. โดยใช้นักแข่ง 2 คน

Steve Owen ยอดนักขับชาวออสซี่ที่มีความสามารถโดดเด่นในการขับขี่ได้หลากหลายรูปแบบ มีส่วนมาร่วมในการทำ BoP

Maxime Jousse ยอดนักขับสัญชาติฝรั่งเศส

Jono Lester ยอดนักขับสัญชาติ New Zealand

“บรรจุรุ่นแข่งใหม่ในปี 2018..นักแข่งดังต่างชาติเข้าร่วมมากมาย..นักแข่งไทยเริ่มขยับ”

เป็นปีแรกที่ Porsche Cayman GT4 Trophy Thailand และ TA2 Thailand รถแข่งเชื้อสายอเมริกาบรรจุอยู่ปฏิทินการแข่งขัน

“F4 รถแข่งแบบล้อเปิด มาแข่งขันที่สนามช้างในรายการ TSS”

วันที่ 25-29 ตุลาคม 2018 การแข่งขันของ “รถล้อเปิด” (Open-Wheel Racing Car) รุ่น Formula 4 หรือชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า FIA Formula 4 (FIA F4) ได้เข้าร่วมการแข่งขันในรายการ Thailand Super Series เป็นครั้งแรก ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์

“แข่งขัน 1 ชั่วโมงเต็ม รถ Compact/ Production วิ่งสบาย!!”

เป็นปีแรกที่รุ่น Thailand Super Compact และ Thailand Super Production มีการปรับเปลี่ยนกฏกติกาใหม่กับการดวลความเร็วจากเดิมแบบ Sprint Race มาเป็นการแข่งขันเวลา 1 ชม. โดยใช้นักแข่ง 2 คน

Highlight การแข่งขันในวันนั้น >>> https://fb.watch/cEK80LzK3H/

“เปลี่ยนชื่อให้ชัดเจนเป็น GT3 และ GTM”

เป็นปีที่ได้มีการปรับเปลี่ยนชื่อรุ่นในการแข่งขันจากเดิม Thailand Supercar GTM Plus และ Thailand Supercar GTM มาเป็น Thailand Supercar GT3 และ Thailand Supercar GTM

“Test Formula 3 ที่สนามบางแสน”

วันที่ 31 สิงหาคม 2019 “ต๊อด ปิติ ภิรมย์ภักดี” และ “แบงค์ กันตศักดิ์ กุศิริ” ควบรถ Formula 3 ในพิธีเปิดสุดยิ่งใหญ่ในเทศกาลความเร็วแห่งปีรายการ Bangsaen Grand Prix

“ครั้งหนึ่ง TSS ถูกคัดเลือกให้ได้เป็น Support Race Formula 1”

งานแถลงข่าวของเรซซิ่ง สปิริต กับการได้รับเกียรติให้เป็น Support Race รายการมอเตอร์สปอร์ต ระดับโลกในรายการ Formula 1 Vinfast Vietnam Grand Prix ณ กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ซึ่งถือเป็นการครั้งแรกของสนามแห่งนี้ที่ถูกบรรจุอยู่ในปฏิทินการแข่งขัน Formula 1 และถือเป็นครั้งแรกของวงการมอเตอร์สปอร์ตไทยที่ไปสู่การแข่งขันระดับโลกอย่างแท้จริง

บรรยากาศการแถลงข่าวในวันนั้น >>> https://fb.watch/cHsgECAsvd/

“เกิดปรากฏการณ์ใหม่..เมื่อสนามจริงแข่งไม่ได้..เราก็ย้ายไปในโลก Digital!!” #กระแสตอบรับดีเกินคาด

เนื่องจากสถานการโควิด 19 ทำให้เกิดการแข่งขัน Thailand Super Series Digital Racing ขึ้นเป็นครั้งแรก! ในเมืองไทย ที่ยกสนามแข่งมาไว้ในโลก Virtual โดยการนำเหล่าขุนพลทีมแข่งในรายการ Thailand Super Series มาลงสนามแข่งขันแบบออนไลน์โดยใช้เกม Gran Turismo Sport ทำการแข่งขันบน Play Station 4 ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการแข่งขัน Digital Motorsport ออนไลน์อันดับต้นๆ ในประเทศไทย #ถือเป็นการจัดการแข่งขันในรูปแบบใหม่

TSS Digital Racing 2020 >>> https://fb.watch/cMv4e8YrC4/

Highlight การแข่งขัน >>> https://fb.watch/cMvhH3lPUa/

“ปี 2020 จัด 2 Events ใน 2 เดือน มีการจัดการแข่งขันได้ #แบบไม่มีผู้ชมในสนาม

สืบเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่แพร่ระบาด อีกทั้งยังคงต้องเฝ้าระวัง และป้องกันอย่างเคร่งครัดอยู่ในขณะนั้น ทางรายการฯ จึงมีความจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนตารางการแข่งขันลดลงเหลือเพียง 2 events (4 races) เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการของรัฐบาล

“ชิงแชมป์ประเทศไทย Super Eco ดุเดือด!..แข่งกันหน้ากระดานเรียง 5!!!”

ปี 2021 เป็นครั้งแรกที่รุ่นเล็กพริกขี้หนูอย่าง Thailand Super Eco ยกระดับความตื่นเต้นขึ้นไปอีกขั้นกับปลายทางที่มีตำแหน่งแชมป์ประเทศไทยเป็นเดิมพัน และกลายเป็น Viral เขย่าวงการมอเตอร์กับการเรียงแถวหน้ากระดานแบบเต็ม Track สนามช้างของรถแข่งที่เข้าร่วมการแข่งขัน

Highlight >>> https://fb.watch/cPa4WwO7iG/

“ปี 2021 เรายังคงแข่งขันกันแบบ #วิถีNewnormal

สืบเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันมีผลทำเกิดการแข่งขันแบบ New Normal ขึ้นมา ทุกคนที่ทำกิจกรรมในสนาม ต้องผ่านการตรวจ ATK และสวมใส่แมสก์ 100% รักษาระยะห่างอย่างเคร่งครัด

“พัฒนากันอย่างต่อเนื่อง..ต้องสู้กันแบบใสๆไร้มลพิษทางอากาศ…”

ในปี 2021 เรซซิ่ง สปิริต จับมือร่วมกับ ECU Shop ผู้ผลิตกล่องเพิ่มสมรรถนะเครื่องยนต์ และความปลอดภัยของรถยนต์ มาพร้อมโปรเจ็คใหม่ นั่นคือ การติดตั้งอุปกรณ์ตรวจจับควันดำ โดยมีจุดประสงค์เพื่อต้องการพัฒนารถแข่งในรุ่น Pickup ของวงการมอเตอร์สปอร์ตไทยให้มีมาตรฐานเทียบเท่าระดับสากลมากยิ่งขึ้น #แรงไร้ควัน

Start a Conversation

Your email address will not be published. Required fields are marked *